9 tác hại của rượu ancol bia mà nhiều người không hay biết

Bia rượu ancol hủy hoại sức khoẻ người Việt

Ngoài một số có hại dễ biết được ngay sau khi uống như nhức đầu, mữa, mỏi mệt, lú lẫn, chất cồn trong rượu ancol bia còn gây nên đến nhiều bộ phận trong cơ thể, để lại nhiều biến chứng gây hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia được mùa… Trước khi đồng ý tới các cuộc hẹn, mong rằng các bạn hãy cân nhắc một số tác động của rượu ancol bia đối với một số cơ quan và chức năng trong con người:

1. Rượu bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu có thể tác động không tốt tới chức năng sinh sản của đấng mày râu, chúng gây hỗn loạn cương dương nhất thời.
Trong lâu dài, rượu làm hạ cơn nồng testosterol, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, độc hại so với tế bào sinh dục, do vậy làm gây hại tinh trùng hay làm cho chúng nó không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến năng lực sinh đẻ.
Uống rượu ancol cũng làm giảm năng lực sinh đẻ của phụ nữ, cho dù là uống lượng nhỏ rượu, cho dù các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân vì sao.

 Để cai rượu hãy click vào link: cai rươu
Uống lượng lớn rượu ancol lâu dài cũng tác động đến kinh nguyệt hay làm dừng rụng trứng. Các nữ giới uống lượng nhiều rượu khi có thai cũng dễ bị sảy hơn.


2. Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có bằng chứng thật cho thấy rượu ancol làm cho tăng lên khả năng bị những loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi nhiều người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Vả lại đã có bằng chứng rất chắc chắn chứng minh mối liên quan này. Chỉ uống 1 ly rượu ancol hằng tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.
Vài đồ uống có ancol như rượu, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành nguyên tố độc hại là acetaldehyde, nguyên chất này làm tổn thương ADN của tế bào, vì vậy khiến cho tăng thêm khả năng mắc phải ung thư.
Cồn cũng có liên kết với một số tác nhân gây ung thư khác, ví dụ những chất độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, không có dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu cồn bia lượng lớn có thể khiến gan nhiễm mỡ. Những người uống rượu cồn liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến tố chất gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu cồn hình thành nhiều sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại tổn hại gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hết khả năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị vài biến chứng nguy hại đến sống còn khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số người có yếu tố di truyền dẫn đến xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ.

 Xem thêm: cách giã rượu

4. Thôi thúc lão hóa làn da

Các đồ uống có ancol cũng có thể tác động đến vẻ ngoài của nhiều bạn. Khi ngừng uống chắc chắn bạn sẽ trông tươi tắn hơn.
Rượu gây ra lợi tiểu, do đó khiến cơ thể, cũng như nước da bị thiếu nước. Điều này có ảnh hưởng ngay tức thì và lâu dài với nước da và tóc.
Mất nước làm da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng một lúc uống quá lượng lớn rượu cồn khiến yếu sắt trong bản thân, khiến nước da những bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do cồn làm yếu vitamin C và vitamin A của cơ thể, nên da cũng tệ hồi phục trước những nhân tố lão hóa của môi trường như tia nắng và một số chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng khiến nước da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy các mạch máu dưới da.

5. Tác động đến óc và hệ thần kinh

Lúc cảm thấy buồn chán, một số người thường hay tìm đến rượu cồn để giải quyết, có thể nhất thời rượu giúp các bạn quên đi nỗi buồn, nhưng phút chót chúng càng làm các bạn nhức óc thêm. Người ta uống rượu ancol vì buồn bực, nhưng càng uống lại càng thêm buồn bực, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát khỏi được.
Uống rượu cồn thường xuyên có liên hệ với tự kỉ, lo âu và những vấn đề tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu.
Ancol có ảnh hưởng đến một số
bộ phận trong bản thân, vả lại cũng làm thay đổi óc, và sự thay đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái lại.
Cồn ảnh hưởng đến vài chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng làm người đó ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và quan trọng là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là 1 trong những nguyên nhân gây chết nhiều nhất bây giờ.
Ancol là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp tới cơ tim. Vì vậy khi 1 người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, vài tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, làm tim tệ và không đủ tố chất tống máu đi nuôi cơ thể.
Tồi tệ hơn, các bạn có thể mắc suy yếu tim, biểu lộ khó thở, kiệt quệ, loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim các bạn có năng lực tự động tu sửa và bù trừ rất tốt, nhưng nếu uống rượu liên tục, thì chính các bạn đang làm tan nát trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ thể của từng người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu mỗi tuần so với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần so với nam giới sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến tăng tố chất cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố hiểm họa cao của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cồn cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng cao huyết áp. Các người uống nhiều rượu bia cũng thường có cuộc sống không lành mạnh, nên càng dễ bị bệnh tim mạch.

7. Tăng cao hiểm họa bị căn bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu cồn làm tăng cao nguy cơ bị thận lớn lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận lọc và đào thải nguyên tố độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy giảm khả năng
làm cơ quan này của thận.
Cùng lúc uống lượng lớn rượu cồn làm tăng cao huyết áp, một nguyên căn thông thường của bệnh thận.
Chỉ cần có một lần quá chén cũng có thể gây suy thận cấp, 1 tình trạng chức năng thận mất đột ngột, vì phần cồn trong máu tăng cao quá mau chóng. Chức năng thận có thể bình phục nhiều cũng có thể để lại tổn hại mãi mãi.

8. Hư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và mang đến ruột non hỗ trợ bản thân chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi tới ruột các enzyme này mới được hoạt hóa làm chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu bia, ancol khiến hỗn loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức trong lúc còn ở trong tụy, vì vậy gây nên ung thư tụy.
Các triệu chứng ung thư tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt.
Một người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có hội chứng nói trên), hoặc viêm tuy mãn, tức là tụy bị phá hủy từ từ, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Loãng xương

Uống rượu liên tục gây nên loãng xương, khiến xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, song cũng lâu lành hơn nếu bị gãy.
Trong cơ thể luôn diễn ra quá trình tàn phá xương và mới tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa 2 tiến trình này. Cồn trong rượu cồn bia tác động trực tiếp đến quá trình tái tạo xương, ức chế sự tân tạo, do vậy làm cán cân nghiêng về bên hủy hoại xương.
Uống rượu ancol cũng là 1 trong vài yếu tố được sử dụng để đánh giá hiểm họa gãy xương.
Ngoài ra, một số người thường xuyên uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dưỡng chất (có thể uống nhiều mà ăn ít, hay ăn nhiều các loại đồ ăn khoái khẩu), cho nên góp phần khiến xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc chống say rượu

(Lượt xem: 79, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl