Tìm hiểu các ký hiệu trên ống kính Nikon mà bạn chưa biết

Ống kính là một trong nhiều sản phẩm chất lượng đem đến cho con người những phút giây thoải mái để chụp hình hay là quay video với những thông tin về bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé.

Các ống kính Nikon được sử dụng hầu như khá phổ biến, nhưng chưa chắc ai cũng hiểu hết mọiký hiệu trên ống kính. Với những người mới chơi ảnh thì rất khó khăn để phân biệt các tính năng thông qua các ký hiệu. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các ký hiệu đó.
 
Tìm hiểu các ký hiệu của ống kính Nikon

AF: nghĩa là Auto Focus, là ống kính có chức năng lấy nét tự động.AF-I: nghĩa là Auto Focus Internal, là chức năng tự động căn nét bằng mô-tơ bên trong. Xuất hiện chủ yếu ở các ống tele sản xuất năm 1992. Sau này được thay thế bằng AF-S năm 1996.

Tìm hiểu các ký hiệu của ống kính Nikon

AI: là Auto Indexing, là ống kính Nikon tự động thông báo chỉ số khẩu độ. Có mặt năm 1977.AI-S: là Auto Indexing Shutter. Đại diện cho khả năng tự động thông báo chỉ số khẩu độ tương ứng với chế độ ưu tiên tốc độ. Ra đời năm 1981.ASP: là ASPherical lens elements. Được đánh dấu trên các ống kính Nikon có thấu kính gần như phẳng, không có độ lồi. Các thấu kính này có khả năng chống hiện tượng cầu sai làm biến dạng hình ảnh.

Tìm hiểu các ký hiệu của ống kính Nikon

CPU: là Central Processing Unit, là những ống kính có gắn chân điên tử nối với thân máy để chia sẻ dữ liệu với thân máy. Chú ý, ký hiệu này chỉ được ghi trên bảng thông số kỹ thuật chứ không có trên thân ống kính. Ngoài ra, tất cả ống kính Nikon có thể căn nét tự động đều là óng CPU.CRC: nghĩa là Close Range Correction. Ký hiệu cho ống kính có chất lượng hình ảnh cực tốt nếu chụp ở cự ly gần.
D (AF-D): D là thông số khoảng cách. Các ống kính Nikon có ký hiệu D sẽ tự động thông báo cho thân máy có chế độ lấy nét AF về khoảng cách từ máy ảnh tới đối tượng chụp. Rất có lợi khi chọn chế độ đo ma trận 3D.DC: nghĩa là Defocus, là công nghệ kiểm soát mất nét bằng cách xoay vòng DC có trên thân ống. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để tạo ảnh bokeh với các vòng tròn mất nét mờ ảo đẹp hơn.

Tìm hiểu các ký hiệu của ống kính Nikon

DX: nghĩa là Digital expanded, là những ống kính Nikon được thiết kế riêng cho các máy có cảm biến DX. Người dùng có thể sử dụng máy DX để chụp phong cảnh rộng.ED: nghĩa là Extra low Dispersion. Là những ống có độ tán xạ rất thấp, làm cho màu sắc trung thực cao nhất và giảm thiểu tối đa hiện tượng biến dạng màu sắc. Ngoài ra, các ống ED cho độ sắc nét hình ảnh và sự tương phản màu sắc tốt nhất ngay cả khi mở khẩu mức lớn nhất.F/F-Mount: là các ống có khả năng thông báo chỉ số khẩu độG: nghĩa là Gelded. Là các ống kính Nikon không có vòng điều chỉnh khẩu độ riêng mà chỉ sử dụng trên máy tự động. Khẩu độ được điều chỉnh trên thân máy. Khi sử dụng các ống G thì phải quay về khẩu độ nhỏ nhất để chuyển sang chế độ tự động.IF: nghĩa là Internal Focusing. Là công nghệ căn nét trong, cho phép căn nét nhưng không thay đổi kích thước hay hình dáng đối tượng được chụp. Tất cả những chuyển động được diễn ra giới hạn trong phạm vi kích thước chiều dài ống kinh. Ưu điểm là lấy nét nhanh và chuyển động êm, kích thước gọn nhẹ. Được sử dụng rất nhiều trong các ống kính Nikon loại tele.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl